Phần mềm Kaspersky bị “cấm vận” ở Mỹ

0
413

Theo thông báo của Mỹ, Bộ An ninh Nội địa nước này lo ngại về các mối quan hệ giữa các quan chức của Kaspersky với tình báo Nga, cùng các cơ quan chính phủ khác. Mỹ cũng tỏ ra ái ngại khi luật pháp Nga cho phép cơ quan tình báo nước này có thể yêu cầu hoặc ra lệnh hỗ trợ từ Kaspersky và giải mã các liên lạc truyền qua các mạng lưới của Nga.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho rằng nguy cơ chính phủ Nga bằng cách nào đó, có thể là tự mình hoặc phối hợp với Kaspersky để truy cập vào các sản phẩm của công ty này để khống chế thông tin liên bang và các hệ thống thông tin, gây hại tới an ninh quốc gia Mỹ.

Động thái này xảy ra ngay sau khi rộ lên các lo ngại về phần mềm Kaspersky vốn đang nằm trong vòng điều tra của FBI. Trước đó, hồi tháng 6, FBI đã ghé thăm nhà của hàng chục nhân viên của Kaspersky để điều tra về hoạt động của công ty.

Tuần trước, chuỗi siêu thị Best Buy đã thông báo ngừng bán phần mềm Kaspersky vì những lo ngại liên quan đến chính phủ Nga.

Một cựu quan chức của Kaspersky chia sẻ số lượng phần mềm của Kaspersky sử dụng trong cơ quan chính phủ Mỹ không nhiều, nhưng lệnh cấm trên sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty, gây ra thiệt hại rất lớn. Các nhân viên làm cho Kaspersky ở Mỹ đang rời bỏ công ty với tốc độ chóng mặt trong vài tuần qua.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết sẽ tạo cơ hội để Kaspersky gửi đơn phản hồi bằng văn bản để giải đáp những lo ngại của cơ quan này. Trong khi đó, Kaspersky cho biết hãng không có các mối quan hệ không phù hợp nào với bất kỳ chính phủ nào. Kaspersky tỏ ra thất vọng với quyết định của Bộ Nội vụ Mỹ.

“Không có một bằng chứng nào có thể đưa ra”, Kaspersky cho rằng. “Các cáo buộc của Bộ An ninh Nội địa Mỹ là dựa vào những cáo buộc sai trái và không chính xác, trong đó gồm cả cáo buộc về ảnh hưởng của các quy định, chính sách của Nga đối với công ty. Kaspersky ý thức được rằng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phù hợp cho các chính phủ trên thế giới là để giúp họ bảo vệ khỏi những cuộc tấn công mạng, nhưng không hề có mối quan hệ trái với quy định với bất kỳ chính phủ nào, kể cả Nga”.

Nguồn Dân Trí

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments