Làm gì khi dính Virus *.cerber, *locklock, virus mã hóa tống tiền ransomware?

0
399

Ransomware là phần mềm độc hại chuyên mã hóa tập tin người dùng để đòi tiền chuộc. Khi bị ransomware lây nhiễm, toàn bộ tập tin trên máy người dùng đều bị mã hóa. Để giải mã, cần có key đặc biệt. Tội phạm mạng căn cứ vào điểm này để đòi tiền người dùng. Điển hình là những cái tên gây sóng gió trong thời gian qua như: CryptoLocker, CryptoWall, CoinVault, TorLocker, CoinVault, TeslaCrypt.

ransomeware1

Những loại virus mã hóa này bị thì k có cách nào diệt sao?

Những loại virus này, càng ngày càng khó diệt hơn. Tuy nhiên, cần có những antivirus có đầy đủ chức năng, đủ mạnh đề phòng ngừa từ [Hide] xa. Hạn chế kích vào các đường link chứa virus, các email đình kèm lạ.

Bị và muốn cứu file thì phải đến nơi nào an toàn, hiệu quả?

Bị và muốn cứu file thì phải đến những nơi mà chuyên hoặc có kinh nghiệm lâu năm xử lý về virus này. Đòi hỏi những nơi đó phải có sự hiểu biết rõ về virus này, ngoài việc cứu dữ liệu thì phải ham hiểu để nhận biết khả năng lây nhiễm, cũng như các dòng biến thể của chúng.

Chi phí bao nhiêu khi cứu file?

Chi phí cứu và khôi phục virus này sẽ lệ thuộc vào môi trường của bạn thế nào có còn nguyên hay không. Giao động từ 1 triệu đến 12 triệu (giao dịch mua tool giải mã).

Khi bị thì cần làm gì trước ( giảm thiệt hại tối đa)?

Khi bị cần làm gì. Rất nhiều các bạn hỏi câu này, những khó ai thực hiện cho đúng. Điều quan trọng cốt lõi là bạn phải giữ nguyên môi trường, không cài lại win hay di chuyển các file trong thư mục bị nhiễm như cut, di chuyển… Đặc biệt không xóa các file thông báo của virus, vì những file này chính là chìa khóa và MD5 của file để mở hay giải mã nếu cần.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments