Bí Kíp Thuyết Trình Lôi Cuốn

0
423

Bạn muốn biết vì sao bài nói chuyện nào trên TED Talks cũng xuất sắc đến vậy không? Đặc biệt là so với hầu hết các bài thuyết trình slide (trang chiếu) tẻ ngắt mà bạn đã từng xem?

Cloe Shasha, Giám đốc phụ trách mảng diễn giả của TED, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong suốt 8 năm qua, cô đã hướng dẫn tường tận cho các diễn giả về quy trình của TED Talks, từ lúc nhận được lời mời cho đến khi bước lên sân khấu.

Cô am hiểu mọi thủ thuật và sẽ chia sẻ tất tần tật trong bài viết này. Hãy sử dụng các bí kíp đó để tạo bài thuyết trình gọn gàng và hiệu quả bằng Keynote hoặc PowerPoint nhé. Biết đâu bạn lại có cơ hội đứng trên sân khấu của TED thì sao.

Đừng đọc. Hãy thuyết trình.

Cũng giống như thẻ ghi nhớ, trang chiếu không phải là kịch bản để đọc theo từng chữ một.

Shasha cho biết: “Nhiều người xem trang chiếu như một cái phao an toàn hay chiếc mỏ neo để biết phải nói gì tiếp theo. Đặc biệt là trong bản nháp đầu tiên, họ thường cố nhồi nhét thật nhiều thông tin”.

Hãy tránh điều này nhé!

Các gạch đầu dòng có thể hữu ích trong việc giúp khán giả dễ theo dõi bài nói của bạn hơn. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là phải nắm chắc tài liệu trước khi thuyết trình.

Pha trò đúng lúc, đúng chỗ

Shasha cho biết rằng khán giả của TED luôn yêu thích những bài thuyết trình hài hước. Một ví dụ điển hình là bài thuyết trình “This Is What Happens When You Reply to Spam Email” (Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn trả lời thư rác) của diễn viên hài James Veitch đã thu hút hơn 48 triệu lượt xem. (Không đùa đâu nha – nhấn vào bên dưới là bạn biết liền.)

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo tiếng cười thì hãy chắc chắn rằng tài liệu của mình ăn khớp. Bài thuyết trình về cách nâng cao hiệu quả tại nơi làm việc có thể không phải là nơi phù hợp để thử nghiệm những lời nói đùa đâu.

Chọn lựa ảnh kỹ lưỡng

Dù bạn thuyết trình trong cuộc họp nhỏ hay diễn thuyết trước hàng ngàn người, thì có một sự thật cơ bản là nội dung quyết định hình ảnh, chứ không phải ngược lại.

Theo Shasha, mãi đến khi chuẩn bị bài nói đâu ra đấy và kịch bản cũng ổn định được 75%, diễn giả của TED mới bắt đầu cân nhắc cho thêm ảnh.

Shasha cho hay: “Nếu bức ảnh làm câu chuyện thêm phần sống động thì còn gì tuyệt hơn. Nhưng nếu hình ảnh lại gây sao lãng, dù chỉ 1 giây thôi, thì bạn cũng không nên cho vào”.

Nếu muốn kể câu chuyện của bản thân thì bạn phải đưa ra một số quyết định hết sức khó khăn. Shasha kể: “Trong một số trường hợp, chúng tôi còn phải thốt lên ‘Ảnh con bạn trông xinh quá, nhưng không cần thiết đâu'”.

Quan sát xung quanh

Shasha gợi ý rằng bạn nên thường xuyên giao tiếp bằng mắt, nhưng không chỉ với những vị khán giả may mắn ngồi hàng đầu.

TED có một cách rất hay để diễn giả luyện tập điều này. “Diễn giả sẽ đứng trên một bục nhỏ và ở dưới là 3 khán giả ngồi cách nhau càng xa càng tốt: một người ngồi bên trái, một ở giữa và một ở bên phải khán phòng.” Mục đích của việc này là để diễn giả biết cách quan sát bao quát toàn bộ khán giả ngồi dưới.

Shasha chia sẻ: “Chúng tôi không muốn biến việc này thành quy trình cứng nhắc, nhưng diễn giả rất cần học cách kết nối”.

Nguồn: Apple Store

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x